Thứ Hai, 8 tháng 5, 2017

Công dụng làm đẹp của quả đu đủ

Chỉ nghe cái tên thôi cũng đã rất hấp dẫn, quả thật trong đu đủ chứa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin A, B, C, Protit, 0,9% chất béo, xenlulôzơ (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin
Đặc biệt trong đu đủ lượng beta caroten nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten.
Tuy nhiên nhu cầu beta caroten cũng cần vừa phải, nếu ăn quá nhiều, liên tục sẽ dẫn đến thừa và gây vàng da. Hiện tượng vàng da này sẽ mất nếu giảm lượng beta caroten ăn vào.
Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C. Ở Ấn Độ người ta đã chiết xuất vitamin A từ quả đu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
1. Chăm sóc da
Đu đủ rất giàu enzyme tự nhiên, dễ dàng thấm sâu vào làn da giúp đẹp da, mau lành các tổn thương trên da. Đu đủ cũng có tác dụng tẩy tế bào da chết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da.
Chú ý: Đặc tính tẩy tế bào chết ở đu đủ rất mạnh nên tránh dùng đu đủ trên các vùng nhạy cảm như vùng mắt, da non...
2. Trị mụn
Bạn xay nhuyễn vỏ quả đu đủ chín đắp vào vùng da bị mụn nhằm ngăn chặn và ức chế sự phát triển của mụn trứng cá.
Thêm vào đó, nghiền lá đu đủ xanh và khô rồi thêm lượng nước thích hợp là cách tạo nguyên liệu đắp mặt nạ trị mụn hiệu quả. Tiếp theo, các nàng thoa nhẹ lên mặt và chờ trong 20-30 phút rồi rửa bằng nước sạch. Phương pháp này không chỉ giúp bạn nói lời tạm biệt với mụn mà còn giữ độ ẩm cho da.
3. Dưỡng tóc
Bên cạnh công dụng chăm sóc da, ăn loại trái cây này ít nhất 3 lần một tuần còn thúc đẩy tóc mọc nhanh, giúp các nàng thoát khỏi nỗi lo tóc mỏng.
Bạn cũng có thể trộn đều 1/2 quả đu đủ nghiền với một 1/2 cốc sữa chua không đường rồi ủ tóc bằng khăn tắm. Sau nửa tiếng, gội sạch đầu bằng nước lạnh. Biện pháp này hạn chế gàu, tạo độ bóng mượt cho mái tóc.
4. Trị nứt gót chân
Khi bị nứt gót chân, các nàng thoa đu đủ xay nhuyễn lên khu vực da đó trong nửa tiếng. Thực hiện phương pháp này thường xuyên, gót chân sẽ hồng hào và mịn màng hơn.
5. Giảm nếp nhăn vùng mắt
Trộn đều nửa quả đu đủ nghiền với một muỗng bột yến rồi đắp lên vùng da quanh mắt. Sau 10 phút, rửa sạch mặt với nước ấm. Bột yến mạch có công dụng tẩy tế bào chết, và enzym trong đu đủ thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới, do đó giảm nếp nhăn trên da.
6. Giảm cân
Các chuyên gia cho biết 100 gam đu đủ chỉ chứa gần 32 calo nên chúng không khiến bạn bị tăng cân. Thường xuyên tiêu thụ loại quả này sẽ giúp bạn giảm cơn đói, hạn chế hiện tượng thèm ăn. Do đó, phái đẹp nên ăn đu đủ trước bữa ăn nhằm giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Xem thêm thông tin Đu đủ sừng trâu Long Khánh tại đây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét