Thứ Ba, 9 tháng 5, 2017

Các món gỏi nộm chống ngán từ quả đu đủ xanh

Thơm giòn gỏi đu đủ trộn tai heo
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo.
- 400 g đu đủ xanh bào sợi.
- 1/2 củ cà rốt bào sợi.
- 1 ít rau răm thái nhỏ, hành phi, đậu phộng rang giã nhỏ.
- Nước mắm trộn gỏi: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm.
Cách làm:
- Cạo, rửa sạch tai heo với muối và giấm. Cho vào nồi luộc chín với ít giấm hoặc chanh.
- Tai heo vừa chín đết vớt ra ngâm vào nước đá lạnh để tai heo giòn và không bị thâm.
- Để nguội, thái thành từng lát mỏng.
- Trộn đu đủ và cà rốt với ít nước mắm pha gỏi.
- Để cho đu đủ vừa thấm đến thì tiếp tục cho tai heo, rau răm, hành phi và đậu phộng rang vào.
- Ăn kèm với món này thích hợp nhất là bánh phồng tôm.
7. Nha Hang Ngon (Vietnam, Ho Chi Minh) - Gỏi đu đủ tai heo (Green Papaya Salad with Sliced Pig Ears).JPG
Các món ăn từ quả đu đủ xanh
Nộm mực đu đủ chua cay
Nguyên liệu:
- 1 con mực ống tầm 200g
- 1/2 quả đu đủ xanh tầm 300g
- Lạc rang, muối, đường, nước mắm, ớt bột hay ớt sa tế, tỏi, ớt quả
- Rau thơm hay húng lìu.
b5-7484-1392951288.jpg
Các món ăn từ quả đu đủ xanh
Cách làm:
- Mực làm sạch, bỏ túi mật bên trong rửa lại cho thật sạch, cho mực vào nồi nhỏ, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để mực chín bằng hơi.
- Mực chín, để nguội, thái sợi.
- Đu đủ gọt vỏ xanh bên ngoài, dùng dụng cụ bào, bào sợi, bạn ngâm đu đủ vào âu nước lạnh có để thêm những viên đá lạnh, sẽ giữ cho đu đủ có độ giòn lâu.
- Tỏi ớt giã nhuyễn, pha hai thìa nhỏ nước mắm với hai thìa nhỏ đường, khuấy cho đường tan, trộn hỗn hợp nước mắm vào bát mực ở bước 1, để 15 phút cho thấm.
- Đu đủ sau khi ngâm nước đá lạnh, bạn vớt ra cho vào âu sạch khác, trộn vào đu đủ một thìa canh giấm, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, dùng tay trộn đều để đu đủ ngấm đủ vị chua, ngọt, để khoảng 30 phút.
- Trước khi ăn vắt đu đủ cho ráo nước, cho đu đủ ra đĩa, bên trên thêm mực, lạc rang và rau thơm thái nhỏ (nếu có), trộn đều lên.
Nộm đu đủ khô bò
Nguyên liệu:
Nửa quả đu đủ xanh, bò khô, húng quế
Để làm nước chấm: 100ml xì dầu, 60g đường, 60ml giấm, 240 ml nước, 5 tép tỏi, ớt tươi
Cách làm:
– Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi dài.
– Trộn đu đủ với rau húng quế thái nhỏ, tỏi ớt xắt lát mỏng.
– Trộn các nguyên liệu nước chấm với nhau.
– Rắc bò khô lên trên đu đủ, đổ nước chấm vào, đảo đều.

Gỏi_đu_đủ_khô_bò.jpg
Nộm lưỡi lượn và đu đủ xanh
Nguyên liệu:
- 1 cái lưỡi lợn
- 1/4 quả đu đu xanh vừa ăn
- Muối, nước mắm, giấm, đường, tỏi, ớt quả, ớt bột
- Rau quế
- Một ít lạc rang chín.
Cách làm:
- Lưỡi lợn rửa sạch với nước muối pha loãng, chần sơ lưỡi lợn qua nồi nước sôi có pha một ít giấm, cạo sạch phần cặn trắng của lưỡi, rửa lại cho thật sạch.
- Cho lưỡi lợn vào nồi, luộc chín, thái nhỏ.
- Đu đủ xanh gọt vỏ, bào sợi, vừa bào vừa ngâm đu đủ khoảng 15 phút vào âu nước lạnh có thêm vài viên đá lạnh để giữ đu đủ được giòn lâu, vớt đu đu ra rổ cho ráo nước.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường hòa cho đường tan, bên trên thêm tỏi, ớt đã giã, vắt vào vài giọt chanh hoặc một ít giấm nêm hơi chua chua, ngọt ngọt.
- Rau quế rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn đều đu đủ, lưỡi lợn, thêm bát nước mắm, có thể thêm ớt bột, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Cho rau quế, lạc rang vào, dùng kèm với bánh phồng tôm hay bánh đa nướng.
0c49fc7.jpg
Nộm đu đủ tôm thịt, chua ngọt dễ ăn
Nguyên liệu:
- Tôm, tai lợn
- Đu đủ, cà rốt
- Rau răm, rau húng, lạc rang giã nhỏ, chanh, giấm.
Cách làm:
Đu đủ bào sợi ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, muối để hết mủ và đắng. Cà rốt cũng thái sợi. Tôm và tai lợn luộc chín. Sau khi tôm chín, bóc vỏ và chẻ đôi, tai lợn chín thái mỏng. Ớt băm nhỏ để làm nước mắm và thái sợi để trang trí.
Gắp ít đu đủ, bỏ thêm tôm và tai lợn cho lên trên, rắc ít rau răm, lạc rang, sau đó rưới lên đĩa nộm một ít nước mắm vừa pha chế.
1933e5ty3.jpg
Chúc các bạn ngon miệng với các món gỏi nộm chống ngán từ quả đu đủ xanh!

Xem thêm thông tin Đu đủ sừng trâu Long Khánh tại đây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét