Không chỉ đu đủ xanh giòn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như móng giò hầm đu đủ xanh, nộm mực đu đủ chua cay…, mà lá cây đu đủ hoặc hoa đu đủ đực cũng có thể làm ra nhiều món ăn dân dã, ngon miệng nhưng cũng đồng thời là bài thuốc cho nhiều người. Hãy cùng Nông trại bách hợp tìm hiểu các món ăn từ cây đu đủ nhé!
Lá đu đủ luộc:
Chọn lá non hoặc bánh tẻ, tuốt bỏ cuộng như rau diếp cho bớt đắng, rửa sạch rồi luộc kỹ, nắm ráo nước, chấm với vừng hoặc nước mắm, ăn thay rau trong bữa cơm... Có thể dùng mỗi tuần 2- 3 lần. Món ăn này còn rất tốt cho bệnh nhân bị đường ruột yếu .
Lá đu đủ đồ với cá.
- Cá Quả (cá lóc) hoặc cá Lăng ở sông hay các loại cá nước ngọt khác...sau khi rửa sạch, thái khúc, ướp với gia vị tiêu ớt hành xả.
- Lá đu đủ non hoặc bánh tẻ, rửa sạch, chần qua nước nóng cho mềm để dễ gói cá.
Lấy lá đu đủ gói vào miếng cá và xếp vào chõ hoặc dụng cụ đồ, đồ cách thủy và ăn khi còn nóng mới ngon.... Đây là món ăn rất phổ biến của đồng bào dân tộc thiểu số từ bắc đến nam từ lâu đời nay.
Hoa đu đủ đực xào với thịt trâu:
- Hoa đu đủ rửa sạch rồi chần qua nước nóng.
- Thịt trâu loại 1 hoặc 2 đều được. Thái miếng vừa phải, ướp gia vị bột nêm, mì chính, tiêu bắc, gừng vừa đủ.
Xào thịt trâu vừa săn chín tới, múc ra tô để riêng. Lấy nước dùng vừa xào thịt trâu, đảo nóng hoa đu đủ đực và sau đó trút thịt trâu lẫn vào, Trộn vài lượt cho đều rồi múc ra tô, ăn nóng.
Móng giò hầm đu đủ xanh
Nguyên liệu:
- 400g móng giò
- 1/4 quả đu đủ xanh vừa ăn
- Muối, đường, nước mắm, mùi tàu, hành lá, hành khô.
Cách làm:
- Móng giò rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, chần sơ khoảng 2 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho móng giò vào xào cho thịt săn lại thì châm thêm nước sôi nóng, đun sôi, nêm vào một ít muối.
- Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch cho bớt mủ, cắt lát to hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn.
- Mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun móng giò đến khi dùng đũa xiên nhẹ qua thịt thấy móng giò vừa ý thì cho đu đủ xanh vào đun cùng, nêm gia vị cho vừa ăn. Để tiếp kiệm thời gian bạn có thể ninh móng giò bằng nồi áp suất.
- Đun tiếp từ 6 đến 10 phút đến khi đu đủ mềm thì tắt bếp, thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
Thơm giòn gỏi đu đủ trộn tai heo
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo.
- 400 g đu đủ xanh bào sợi.
- 1/2 củ cà rốt bào sợi.
- 1 ít rau răm thái nhỏ, hành phi, đậu phộng rang giã nhỏ.
- Nước mắm trộn gỏi: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm.
Cách làm:
- Cạo, rửa sạch tai heo với muối và giấm. Cho vào nồi luộc chín với ít giấm hoặc chanh.
- Tai heo vừa chín đết vớt ra ngâm vào nước đá lạnh để tai heo giòn và không bị thâm.
- Để nguội, thái thành từng lát mỏng.
- Trộn đu đủ và cà rốt với ít nước mắm pha gỏi.
- Để cho đu đủ vừa thấm đến thì tiếp tục cho tai heo, rau răm, hành phi và đậu phộng rang vào.
- Ăn kèm với món này thích hợp nhất là bánh phồng tôm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét